Thông tin vụ nguồn phóng xạ Co-60 của nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc
Đăng ngày 17:47, 15/04/2015

Xoay quanh thông tin vụ việc nguồn phóng xạ Co-60 của nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc thì có nhiều thông tin suy đoán khác nhau.

Có những tờ báo như Vnexpress.net với cái tick "Công an Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Có dấu hiệu chiếm đoạt nguồn phóng xạ" , "Vũng Tàu truy tìm khẩn cấp thiết bị phóng xạ thất lạc" 

Báo Zing thì lại có cái tiêu đề cũng không kém phần hấp dẫn và kích thích người đọc "Chất phóng xạ bị thất lạc có thể gây ung thư" 

Còn tin pháp luật thì lại đăng với tiêu đề "Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?"

Nguon phong xa

Vậy đâu mới chính là sự thật, Chúng ta chỉ có thể đợi kết luận của công an điều tra.

Một số thông tin có thể đáng tin cậy là : Khoảng đầu tháng 9 năm 2014, Vào lúc sản xuất đúc phôi thép đã xảy ra sự cố khiến thép lỏng tràn ra ngoài và rơi xuống nguồn phóng xạ được đặt bên dưới. Cuối cùng Để kiểm tra nguồn phóng xạ, Ông Hùng đã xuống Nhà máy thép Pomina 2 để mượn máy móc về kiểm tra và phát hiện nguồn bức xạ của thiết bị này cao hơn ngưỡng cho phép hàng trăm lần. Sự việc rò rỉ phóng xạ này rất nguy hiểm.

Và theo ông Hùng nhân viên quản lý nguồn phóng xạ, có thể do nhiệt độ thép quá cao nên làm nóng chảy phần chì bảo vệ nguồn phóng xạ. Nguồn phóng xạ chỉ lớn bằng hạt đậu đen, được đặt giữa lớp chì đông đặc và được bao bọc bởi vỏ inox bên ngoài, có khả năng bị trôi về sát vỏ inox. Chính vì vậy, khả năng phóng xạ ra ngoài sẽ cao hơn.

Đến ngày 17 tháng 11 năm 2014, ông Hùng đã kiểm tra thì phát hiện nguồn phóng xạ này bị mất tích . Trước sự việc đó ông HÙng khá bất ngờ vì nhìn hiện trường thì không có gì thay đổi. Bao bố vẫn còn phủ trên thùng gỗ, đến khi mở lên thì mới biết nguồn phóng xạ không còn nữa. Nếu tôi chủ quan, không mở bao lên xem thì cũng không thể phát hiện được nguồn phóng xạ đã mất. Tôi lập tức thông báo với mấy anh em bên tổ hiện trường để cùng nhau tìm kiếm nguồn phóng xạ.
 
Đến sáng 18 tháng 11 năm 2014, tôi trình báo sự việc lên anh Tuấn . Anh Tuấn có chỉ đạo đi tìm nhưng một mình tôi thì không tìm được. Phía nhà máy cũng không triển khai thành đoàn hay có biện pháp tìm kiếm hiệu quả. Có một điều đáng lưu ý ở đây là cho đến thời điểm thiết bị này bị mất thì chì vẫn chưa về đến nhà máy.
 
Trong khoảng thời gian trên, phía công ty vẫn không có động thái nào trong việc trình báo vụ việc mất nguồn phóng xạ cho các cơ quan chức năng, mà kéo dài mãi  tới đầu tháng 4/2015.
 
Đây chính là những thông tin đáng tin cậy nhất từ một nhân viên của nhà máy và được báo dân trí phỏng vấn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để các bạn tiện theo giỏi.